vietnamese - english
Trang chủ| Hỗ trợ| Tham khảo| Tìm kiếm| Liên hệ
Starbucks - Câu chuyện một thương hiệu P1 - Lịch sử
13-05-2009 - Theo www.saga.vn

Năm 1998, nhìn lại 11 năm lao động trong vai trò CEO của Starbucks, Howard Schultz có nhiều lý do để tự hào về những thành tựu của mình. Starbucks đạt tốc độ tăng trưởng phi thường và trở thành một điển hình trong lịch sử họat động bán lẻ, cách thức làm của họ là tạo ra đồ uống từ cà-phê với chất lượng tuyệt hảo cũng như kinh doanh cà phê rang và các công cụ pha chế để người sử dụng cũng có thể pha chế được một cốc cà phê với chất lượng tuyệt hảo ở nhà.

Starbucks được coi là thương hiệu được biết đến nhiều nhất và có sức thuyết phục nhất ở Châu Mỹ. Công ty cũng đã xác lập vị trí vững chắc của mình ở vị trí chiếm lĩnh mảng rang xay, bán lẻ và cà phê ở Bắc Mỹ. Starbucks đến năm 1998 có trên 1.500 cửa hàng ở Bắc Mỹ và khu vực vành đai Thái Bình Dương, hệ thống vẫn tiếp tục mở rộng với tốc độ trung bình là hơn một cửa hàng mỗi ngày. Doanh thu năm 1997 đạt 967 triệu USD và lợi nhuận năm 1997 cũng đạt mức cao nhất từ trước thời điểm đó: 57,4 triệu USD. Đối thủ cạnh tranh sát sườn nhất của Starbucks cũng mới chỉ có trên 300 địa điểm bán lẻ. Từ năm 1992, khi công ty bắt đầu trở thành công ty công chúng, cổ phiếu của Starbucks đã tăng gần 9 lần.

Ngược lại lịch sử
Starbucks bắt đầu đi vào vận hành từ năm 1971 khi Jerry Baldwin (giảng viên tiếng Anh), Zev Siegel (giảng viên lịch sử), và Gordon Bowker (nhà văn) - cùng góp vốn mở một cửa hàng lấy tên là "Starbucks cà phê, trà, và đồ ăn nhẹ" ở Pikes Place Market, một khu vực đông khách du lịch thuộc Seattle. Ba đối tác đầu tiên này cùng có sở thích uống những loại trà và cà phê ngon, đặc trưng; họ cùng tin tưởng sẽ tạo dựng được một nhóm khách hàng riêng của cửa hàng mình, giống như một số cửa hàng khác ở Vịnh San Francisco đã làm. Mỗi người đầu tư vào 1.350  USD và đi vay thêm 5000 USD từ ngân hàng để thực hiện kế hoạch của mình. Baldwin, Siegel, và Bowker chọn tên Starbucks theo tên một người bạn thích cà phê của Moby Dick trong tác phẩm của Herman Melville, một lý do khác khi chọn tên này là vì họ nghĩ cái tên tạo ra cảm giác về những chuyến ra khơi đi biển truyền thống của những lái buôn cà phê ngày xưa. Logo mới của cửa hàng, do một người bạn họa sĩ của họ thiết kế, là hình ảnh của một nàng tiên cá hai đuôi trong một vòng tròn chính là tên của cửa hàng.


Người mang lại tinh thần cho Starbucks lại là một người Hà Lan nhập cư có tên alf Alfred Peet, ông là người đầu tiên tiến hành nhập cà phê arabica chất lượng cao vào Hoa Kỳ vào những năm 1950. Cách Peet quan sát hạt cà phê giống như cách một người làm rượu nho quan sát những hạt họ của mình, ông đánh giá cà phê qua quốc gia trồng, đất trồng và cách thu hoạch. Peet cũng đã tự mở cho mình một quán cà phê nho nhỏ, tên là "Peet's Coffee and Tea" ở Berkeley, California từ năm 1966 và cũng đã tạo được một lớp khách hàng riêng. Cửa hàng của Peet khi đó tập trung vào việc nhập cà phê và trà chất lượng cao rồi tự rang khô theo phương pháp Châu Âu để đảm bảo giữ nguyên hương vị, cửa hàng cũng dạy khách hàng cách nghiền hạt cà phê và tự pha chế một cốc cà phê ngon ở nhà. Baldwin, Siegel, và Bowker đều biết rất rõ về Peet, cửa hàng của ông và cũng dành rất nhiều thời gian tham khảo, nghe Peet giải thích về chất lượng và vai trò quan trọng của phương pháp rang cà phê. Họ cùng trở thành những người hâm mộ với cà phê của Peet và đặt hàng cà phê của Peet về cửa hàng mình


Cửa hàng ở Pikes Place được trang bị với những đồ dùng giản dị tự làm theo phong cách đồ của người đi biển. Một bên tường để nguyên các loại hạt cà phê, bên tường còn lại trang trí các sản phẩm cà phê khác nhau. Cửa hàng không bán các loại cà phê pha tươi, nhưng có để khách hàng thử. Ban đầu, Siegel là người làm việc nhận lương duy nhất. Ông mặc một chiếc tạp dề và lam nhiệm vụ xúc cà phê cho khách hàng, giải thích về ý nghĩa, chất lượng của cà phê, về cà phê rang khô và đóng vai trò một chuyên gia. Hai đối tác còn lại vẫn duy trì công việc nhưng quay về cửa hàng để giúp Siegel vào giờ nghỉ trưa và sau giờ làm việc. Trong giai đoạn mới khởi sự, Baldwin đọc rất nhiều sách, tự trang bị cho mình rất nhiều kiến thức về cà phê, Bowker đóng vai trò một người đàn ông "ma thuật, bí hiểm và cũng rất lãng mạn." Cửa hàng nhanh chóng có được những thành cồn ban đầu với mức doanh thu vượt xa dự kiến, một phần rất lớn bởi một bài viết tán dương trên nhật báo Seattle Times. Trong những tháng đầu, họ lần lượt thay nahu đi lên Berkeley để học hỏi thêm từ người thầy thông thái Alfred Peet, người thầy này cũng liên tục giúp họ có kiến thức ngày càng sâu hơn về cà phê và trà. Trong năm đầu tiên, Starbucks đặt hàng hạt cà phê từ cửa hàng của Peet, sau đó một trong số họ đã đặt mua một chiếc máy rang cà phê đã dùng từ Hà Lan và họ tự thiết lập cơ sở rang cà phê trong một ngôi nhà cũ gần đó. Baldwin and Bowker đã có rất nhiều kinh nghiệm về rang cà phê từ Alfred Peet và nhanh chóng tự tạo ra loại cà phê rang với hương vị đặc trưng. Đến năm 1972, cửa hàng Starbucks thứ hai được mở.

Đến đầu những năm 1980, công ty của ba đối tác xuất thân khoa học đã có bốn cửa hàng ở Seattle và họ có thể tự hào bởi công ty liên tục có lãi kể từ khi bắt đầu mở cửa. Nhưng vai trò và trách nhiệm của những người đồng sáng lập thay đổi. Zev Siegel rời bỏ công ty để theo đuổi những lợi ích riêng. Jerry Baldwin tiếp quản công việc quản lý hàng ngày và đóng vai trò giám đốc điều hành; Gordon Bowker vẫn duy trì vai trò là người sở hưu những lại dành hầu hết thời gian cho công ty thiết kế và quảng cáo của mình - đó là một tờ bán phát hành hàng tuần do ông sáng lập và một nhà máy pha cà phê nhỏ (có tên là Redhook Ale Brewery).
                                                                                                        McGraw-Hill Higher Education

 


Công nghệ chế cà phê... bẩn  (25-05-2011)
Công nghệ rang cà phê Việt Nam lạc hậu hơn 200 năm (20-03-2011)
Dầu thực vật dễ biến chất khi gia nhiệt lâu (03-06-2010)
Malaysia phát hiện cà phê trộn thuốc kích dục (10-01-2010)
Những bất cập về rang cà phê "lồng cầu" (26-11-2009)
Thành phần hóa học của caffein (13-11-2009)
Tiiêu chuẩn Việt Nam về cà phê (12-11-2009)
Cách mua máy rang cà phê (06-09-2009)
Rượu cay và cà phê đắng (14-05-2009)
Starbucks - Câu chuyện một thương hiệu P2 - Howard Schultz góp mặt vào bức tranh Starbucks (13-05-2009)