vietnamese - english
Trang chủ| Hỗ trợ| Tham khảo| Tìm kiếm| Liên hệ
Tại sao thể trạng người Việt Nam quá nhỏ bé?
12-08-2008 - Ngọc Thuần- Cử nhân Sinh Hóa (Công ty H&b)

Hiện nay Việt Nam sẽ là con Rồng của Châu Á về phát triển kinh tế, nhưng xét về thể trạng người Việt so sánh với những nước lân cận Việt Nam thì Việt Nam có chỉ số thể trạng bé nhỏ nhất. Có rất nhiều các chương trình nghiên cứu, hội thảo cuả Nhà nước và những nguồn tài chính cho vấn đề này.


Qua nghiên cứu khoa học được thực hiện từ nhiều năm qua của các nhà khoa học thì chúng ta nhận thấy dinh dưỡng có vai trò quan trọng lớn nhất trong sự phát triển thể chất và chiều cao của trẻ.
Chúng ta cũng là người Việt Nam, đi bên cạnh các nước lân cận nhìn các trận bóng đá hoặc thể thao khác, tầm vóc quá nhỏ bé của người Việt thấy rằng chúng ta phải nhìn sự việc này một cách nghiêm túc cho thế hệ tương lai, với khả năng còn ít ỏi của chúng tôi viết lên bài nằng cũng nhằm mục đích góp phần một ít cho cộng đồng người Việt, nhất là các bà Mẹ hiện nay đang ra sức chăm sóc những đứa con của thế hệ tương lai đất nước.
Nhìn nhận về người Việt khi được nuôi dưỡng ở các nước tân tiến về Việt Nam, thể trạng hoàn toàn không thua kém nhiều so với các thể trạng đồng lứa tuổi, như vậy là tầm vóc người Việt ở đó đã được cải thiện rõ rệt.
Vậy đâu là những nguyên nhân chính trong chế độ dinh dưỡng? (phần này chỉ đề cập đến dinh dưỡng là cốt yếu của kết luận khoa học trên mà thôi, và đây cũng là những kiến thức trong ngành của Công ty chúng tôi).
Trẻ em với một bộ máy tiêu hóa chưa hoàn thiện, để hấp thu các dưỡng chất không có một định lý nào chung cả, mỗi em bé đều có những “cơ địa” khác nhau, do đó việc nhìn nhận vấn đề này quan trọng nhất là làm thế nào cho em bé phát triển là sự hấp thu chất dinh dưỡng, mỗi “bản đồ gen” của mỗi cơ thể là hoàn toàn khác nhau, (Một số nước tân tiến đã thiết lập các “bản đồ gen” cho dinh dưỡng từng cơ thể), rồi mới đến số lượng các loại thức ăn hàng ngày. Bé có hấp thu được thức ăn thì cơ thể mới phát triển tăng trọng lượng cân đối với chiều cao.
 
Giai đoạn đầu đời:
Khi trẻ mới ra đời, thức ăn dễ hấp thu nhất là sữa mẹ “Sữa Mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ”, cho đến tận bây giờ thế kỷ 21, dù khoa học phát triển cao nhưng chưa có một công thức sữa nào hoàn thiện bằng sữa tự nhiên của người Mẹ. Bản thân trong sữa Mẹ đã có một công thức hoàn toàn “automatic” cân đối cho cơ thể mà thiên nhiên ban tặng, nó hoàn thiện tuyệt đối mà không có sữa nhân tạo nào thay thế được, các hệ “dẫn” đã tự đưa vào trong cơ thể các dưỡng chất và kháng thể đầy đủ, tự nhiên mà cơ thể non trẻ của bé hấp thụ một cách tích cực nhất, “an toàn, nhẹ nhàng “ trong thể trạng của cơ thể.

Khi mở cửa Việt Nam đang trên đà phát triển công nghiệp, các yếu tố khách quan đã làm thay đổi nhiều những thói quen của các bà mẹ, việc cho bé bỏ bú sớm hoặc thay sữa Mẹ bằng sữa nhân tạo là hoàn toàn chúng ta đã đánh mất đi bao nhiêu nguồn dinh dưỡng quí báu và các kháng thể quan trọng cho bé mà không một dưỡng chất hoặc kháng thể nhân tạo naò thay thế được. Việc quá tin vào quảng cáo các phương tiện thông tin đại chúng về sữa đã làm cho một số các bà Mẹ hiểu lầm một cách đáng tiếc. Khi nguồn dưỡng chất ở trong sữa nhân taọ dù có  (Aa, Ara, Canxi, kháng thể,…) là những sản phẩm nhân tạo chiết xuất, nhưng điều quan trọng là cơ thể chưa hoàn thiện của bé nó có thực sự hấp thu không?, hay cơ thể nhỏ bé đó còn phải “vất vả” đối kháng với những "làm thông minh" đó với các hiện tượng như (tiêu chảy, bón, mệt…) mà các bà mẹ đã chắt chiu từng đồng lương ít ỏi mua với một cái giá quá cao nhằm mong muốn sự tốt đẹp đối với cơ thể của đứa con thân yêu. Ngay cả những loại sữa trôi nổi trên thị trường vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ nhỏ

Trong một số trường hợp bản thân người Mẹ không đủ lượng cung cấp cho bé thì việc bổ sung sữa ngoài có công thức phù hợp là giải pháp thay thế bắt buộc. Sự chênh lệch chất lượng các nguồn sữa trên thị trường Việt Nam với nhau, giữa sữa của Việt Nam và các nước tân tiến với nhau còn là những dấu chấm hỏi bỏ ngỏ rất lớn?  Chị tôi ở Mỹ khi sanh bé, do không đủ sữa cũng phải bổ sung sữa ngoài trong giai đoạn đầu, bác sĩ đã cho “toa” uống sữa theo từng giai đoạn phát triển từng ngày và từng tuần cuả bé, (lốc sữa cho tuần thứ 1, và các gói trong từng ngày trong tuần) các lượng trong ngày hoặc trong tuần nếu vì một lý do nào đó quên hoặc uống không hết thì phải bỏ!, Do vậy chúng ta phải hiểu rằng các nhà khoa học trên thế giới nhất là những nước tân tiến họ đã phải theo dõi sát sao sự phát triển cơ thể từng ngày cuả bé, và như đã nói ở trên do cơ thể chưa phát triển hoàn thiện khác với người lớn, cơ thể trẻ nhỏ phát triển cần phải chăm sóc quan trọng như thế nào!
 
Giai đoạn 2:
Khi bé 1-3 tuổi, đây là giai đọan khó khăn nhất cho sự dinh dưỡng, rất nhiều trẻ nhỏ đã trở nên suy dinh dưỡng trong giai đoạn này, là tiền đề cho kém tăng trưởng chiều cao, thể trạng. Trong trường hợp này đối với các bà mẹ khó khăn nhất là làm thế nào có những giải pháp dinh dưỡng tốt khi bé không hấp thu?
Bản thân tôi cũng rơi vào trong trường hợp này, khi viết đề tài này tôi là cử nhân Hoá-Sinh được nhà nước đào tạo căn bản trong những năm bao cấp và có nhiều kinh nghiệm trong ngành chế biến thực phẩm và kiến thức khoa học do tiếp xúc với rất nhiều Công ty lớn trên thế giới về ngành Hóa –Sinh, nhưng đứa bé của tôi gần như không lên cân và tự bỏ sữa mẹ lúc 07 tháng. Tôi cũng giống như các bà mẹ khác đã phải vất vả lên chế độ sữa cho tất cả các nguồn sữa có trên thị trường, nhưng vẫn không đáp ứng được. Cuối cùng vận dụng kiến thức về chế biến thực phẩm và dinh dưỡng các chu trình chuyển hoá năng lượng, hấp thu của cơ thể và sự am hiểu các chu trình chế biến các loại sữa trên thị trường cho bé lọai sữa tươi nguyên chất có xuất xứ từ các nước công nghiệp sữa Úc và NewZealand và được các công ty nhập khẩu về, và bé có đáp ưng tốt tăng cân hồi phục 0,5kg /1 tuần khi dung sản phẩm tiếp theo sẽ lên cân đều đặn 2kg-3kg trên năm hay chiều cao cũng phát triển tốt.
Khi là sản phẩm sữa này hầu như nhà sản xuất chỉ khử trùng ở chế độ cần thiết để kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm và đóng bao bì xuất khẩu.
Thực sự khi bé đã hơn 1 tuổi thì nhưng sản phẩm sữa tươi tiệt trùng (không phải sữa bột hoàn nguyên)  là rất tốt cho sự hấp thu của trẻ nhỏ.
Muốn có sản phẩm này thi điều đầu tiên thì ta phải có đàn bò sữa, và nhà máy chế biến tại Nông trường và một điều rất quan trọng là Nhà Nước, Bộ Giáo dục,... gia đình cũng phải có sự quan tâm sâu sắc đến dinh dưỡng sự phát triển tầm vóc thể trạng của thế hệ sau.

Ở Thái Lan đất nước nhiệt đới hơn Việt Nam, bò sữa cũng chỉ cho năng suất sữa 18l-25l /ngày

          Theo tạp chí "Asia Pacific Food Industry"
(so với các nước ôn đới như nước Úc năng suất sữa trung bình 70l/ngày.)  ngay từ những năm 1990 họ đã có một tổ chức phát triến sữa (Dairy promotion organisation của Thái Lan) và họ đã chọn Công Ty Meiji của Nhật là tập đoàn có kinh nghiệm về ngành sản xuất sữa để phát triển sản phẩm sữa tại chỗ tiệt trùng và đóng trong những bao bì có thể sử dụng lại được, do đó giá thành của  sữa cũng trở nên rẻ hơn khi không bao bì giấy như chúng ta vẫn thường dùng.
Đất nước chúng ta với tương đối nhiều cao nguyên như cao nguyên Mộc Châu, Di Linh, vùng Tây Nguyên là vùng lợi thế cho đàn bò phát triển tốt hơn Thái Lan rất nhiều và năng suất sữa cũng cao hơn Thái Lan.
Nếu như chúng ta có chính sách bắt buộc các Công Ty kinh doanh sữa phải đầu tư vào đàn bò sữa để sản xuất  ra những sản phẩm dể tiêu hóa  để cơ thể trẻ em phát triển thì thế hệ sau này của chúng ta sẽ có một tầm vóc hai chiều cao tốt hơn.

Giai đọan cấp I: Sự suy dinh dưỡng ở cấp 1
Trẻ em đang ở giai đọan mẫu giáo được chăm sóc một cách rất kỹ lưỡng ở trường mẫu giáo, đến tuổi đi học bước vào lớp 1 học chữ, có bố mẹ than rằng: “con tôi đi học vất vả quá, mới có 1 tháng mà sút đi 02 kg!”. Có phải như vậy không? Có phải do bé đi học vất vả mà sút cân không? Câu trả lời là hoàn tòan KHÔNG!
Chúng ta hãy xem thực đơn 01 ngày của bé xem. Ở mẫu giáo bé hầu như được ăn 5 bữa. Và chỉ sau 01 ngày nhập học khai trường lớp 1 thì chỉ còn 03 bữa như người lớn. Hơn nữa ở trường cấp 1 rất ít trường có hệ thống bếp ăn trong trường mà lại khóan cho những Công ty cung cấp suất ăn công nghiệp!
Căn tin của trường toàn là kinh doanh sản phẩm hoàn toàn không có tính dinh dưỡng, và ở cấp 1 trẻ bị suy dinh dưỡng nhiều hơn ở giai đoạn mẫu giáo
Câu trả lời chắc chắn qua đây mọi người điều hiểu, mỗi gia đình mỗi tổ chức xã hội, nhà trường làm tốt hơn nữa trách nhiệm của mình với thế hệ sau thì chúng ta sẽ có một thế hệ người Việt Nam với thể trạng và tầm vóc tốt hơn.
Để lý giải vấn đề rất quan trọng và thao tôi là một mấu chốt rất quan trọng cho sự dinh dưỡng trẻ nhỏ là thực phẩm nên ở dạng nào thì trẻ sẽ hấp thụ tốt hơn. Ai cũng biết cấu thành của một bữa ăn thông thường bao gồm (60%-70%) chất bột cơm,  20-25% chất đạm (thịt cá), 5-10% chất béo (dầu mỡ) thêm nữa là rau quả cung cấp Vitamin chất khoáng và chất xơ từ rau hổ trợ cho sự tiêu hóa .
Như vậy chất bột cơm là thành phần chính để cung cấp năng lượng cho cơ thể điều đáng nói ở đây là cơm truyền thống của người Việt là đang tinh bột khó hấp thu hơn những dạng tinh bột khác trong bữa ăn truyền thống của các nước khác cơm với những mạch gluxit rất dài cấu trúc bền vững khi vào  cơ thể hấp thụ tinh bột từ cơm, và kết quả năng lượng tích trữ cho cơ thể từ cơm cũng ít hơn so với một số dạng tinh bột khác, điều này cũng đã lý giải tại sao trẻ em Việt Nam ở nước ngoài với tập tục ăn uống hoàn toàn khác với ở trẻ em Việt Nam luôn có tâm vóc tốt hơn ở trẻ em Việt Nam?

Trên cơ sở đó chúng tôi đã bỏ ra 03 năm để nghiên cứu sản phẩm “Bánh dinh dưỡng để phát triển tầm vóc của người Việt “, nền tảng của sản phẩm này tạo nên những sản phẩm từ tinh bột qua quá trình sơ chế để có tính chất hấp thu hơn nhằm thay thế một phần bữa ăn truyền thống của người Việt .
Đến nay sản phẩm đã hoàn thiện từ lâu nhưng vẫn còn là sản phẩm riêng của chúng tôi, thực sự chúng tôi cũng đã rất cố gắng tìm cách để phổ cập ra xã hội nhưng vẫn chưa thành công, rất lâu rồi tôi đã trình bày đề tài với trưởng phòng tín dụng của một Ngân hàng mang tính đầu tư và phát triển Việt Nam thì được trả lời là đề tài có tính xã hội khả thi nhưng Ngân Hàng không có ngồn quĩ tín dụng nào cho những đề tài như thế này, và anh ta còn nói một câu mà đến nay tôi vẫn còn nhớ Bill Gate (người giàu nhất thế giới ) nếu ở Việt Nam thì vẫn chỉ là Bill Gate mà thôi! (Hàm ý rằng nếu chỉ có dự án -dù khả thi mà không có "thế chấp" ).

Thay cho phần kết luận chúng tôi nghĩ rằng còn rất nhiều việc cần làm cho sự phát triển của thế hệ tương lai. Còn rất nhiều công sức sự đồng tâm hợp lực của rất nhiều người nhiều tổ chức xã hội và chúng tôi sẵn sàng mang những kiến thức của mình để phục vụ cho lợi ích của cộng đồng.


Khoai mỡ trắng
Nhà máy bánh dinh dưỡng