vietnamese - english
Trang chủ| Hỗ trợ| Tham khảo| Tìm kiếm| Liên hệ
Khoai mỡ trắng của Việt Nam đầy tiềm năng
12-08-2008 - Công ty H&b

Ðất nước chúng tôi có một vùng đồng bằng có thể trồng được cây khoai mỡ trắng chất lượng cao. Tinh bột được chế biến từ cây khoai mỡ này giữ được màu trắng sau khi sấy và có độ nhớt rất tốt.


Trải dài suốt vùng ngập mặn của tỉnh Long An và một phần của tỉnh Tiền Giang, người dân vùng này từ xưa đến nay canh tác với 06 tháng trồng lúa và 06 tháng do địa hình ngập mặn nên người dân chỉ trồng được cây khoai mỡ. Hầu hết là cây khoai mỡ tím dùng để tiêu thụ nội địa. Khi mở cửa một doanh nghiệp của Nhật đã phát hiện đây là một vùng đất tiềm năng cho ra một sản phẩm mà người Nhật đang sử dụng hàng ngày, đó là Yamaimo (Jam), được sử dụng trong mì Soba của người Nhật. Khi món khoai này có lượng nhớt tự nhiên rất tốt, khi ứng dụng trồng khoai mỡ trắng, không bị thâm và ngả màu như các vùng đất khác.
Doanh nghiệp này đã thành công lớn khi đấu tư thu mua khoai này và sản xuất sấy khô và đem về Nhật, thời gian này người dân vùng khoai mỡ Long An, Tiền Giang cuộc sống đã được cải thiện phần nào do trồng khoai mỡ trắng và bán cho Công ty Nhật này.
Đến năm 2005, do xảy ra biến cố, Công ty Nhật vì sản xuất khoai mỡ có vấn đề pháp lý với nước Nhật, nên đã bị phạt nặng và họ đã mất uy tín trên đất Nhật, người dân lại trở nên mất đi một nguồn xuất khoai mỡ trắng và họ lại trở về trồng lại khoai mỡ tím, sản phẩm chỉ phục vụ nội địa, giá rẻ. Hiện chỉ có một phần khoai mỡ trắng được trồng để cung cấp cho một đến hai công ty nhỏ  củ Hàn Quốc, Đài Loan...
Do vậy khi khảo sát vùng này chúng tôi nhận thấy đây là một tiềm năng lớn của ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung và hai tỉnh Long An và Tiền Giang nói riêng. Khi chúng tôi gửi mẫu khoai mỡ trắng (còn tiếp)


Khoai mỡ trắng
Nhà máy bánh dinh dưỡng