vietnamese - english
Trang chủ| Hỗ trợ| Tham khảo| Tìm kiếm| Liên hệ
Cách làm bánh mì ở Việt Nam
23-08-2008 - H&b Co.
Ở Việt nam các nhà sản xuất bánh mì đang sử dụng 01 công nghệ rất riêng " rất Việt nam” mà thế giới muốn sản xuất ra loại mì này cũng phải học và điều chỉnh lại các làm truyền thống của họ.

Qui trình làm bánh và các phản ứng hóa học:
Nguyên liệu gồm:
   Bột mì, muối, nước, VitminC, trứng,  men bánh mì, phụ gia bánh mì

Đánh bột:  Là khâu quan trọng nhất trong quá trình làm bánh. Người làm bánh

       Làm bánh mì phía Bắc
trước đây nhồi bột bằng tay, đầu tiên là trong các thùng gỗ lớn, rồi cải tiến sang các mẻ nhỏ trong thau, và cuối cùng là máy đánh bột (mixer). Trong thành phần bột nhào có sẵn một số men tự nhiên và các enzyme được hình thành do lưu lại từ hôm trước, và sau này để phù hợp với nhu cầu việc đưa nguyên liệu là men bánh mì (Saccharomyces cerevisiae) thương phẩm đã được sử dụng phổ biến vì tính tiện lợi. Khi đánh bột các phân tử   protein trong bột dưới dạng cuộn khi khô sẽ ngấm nước và trải dài ra dưới tác động của máy đánh bột và sự tạo mạng lưới bắt đầu. Các phân tử protein sẽ liên kết với nhau bằng các nối –SH, phân tử  hydro (-H) là do vitaminC cung cấp. Sự tạo mạng lưới của các phân tử  protein sẽ quyết định tạo hình và độ nở của ổ bánh mì.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Bột với hàm lượng protein 11%-12% (nguyên
       Bán bánh mì Miền Bắc
 
thủy, không tính các protein nhân tạo mà các nhà sản xuất bột cho vào)
là thích hợp nhất cho làm bánh mì, nếu thấp hơn thì gọi là bột yếu không đủ các protein để tạo mạng lưới, ổ bánh sẽ bị xẹp không giữ được khí sinh ra bởi con men. Bột có hàm lượng protein lớn hơn 12% gọi là bột mạnh. Trong trường hợp này bánh cũng không nở lớn vì mạng lưới  quá nhiều protein quá chặt không có khoảng không để tạo độ giãn.
Hiện nay hầu hết các nhà sản xuất bánh mì tại Việt nam đang sử dụng bột có hàm lượng protein thấp và không ổn định để sản xuất bánh mì nên chất lượng của bánh lại phụ thuộc vào các sản phẩm phụ gia vì trong phụ gia phần lớn chứa chất hoạt tính có thể bổ sung và tạo các nối với các protein của bột tạo được các khung protein giữ khí vững chắc trong quá trình lên men.
Thời gian đánh bột liên qua tới vòng quay tốc độ của cối đánh bột. Cối đánh bột có vòng quay trong 01 phút nhanh  thì thời gian đánh bột nhanh còn vòng quay chậm thì thời gian đánh bột lâu hơn. (thông thường thời gian cũng không được nhanh và chậm  quá, các phản ứng sinh hóa sẽ bị mất cân đối, dao động từ 05 phút – fast “rơ tốc hành" và 15-20– phút - low, “Rơ chậm”.)

Cân vê: Đây là giai đoạn tạo hình cho ổ bánh mì. Các nhà lò của  Việt Nam đã
           Làm bánh mì phía Nam
bỏ qua một khâu cũng rất quan trọng cho sự kết cấu tạo mạng protein của bột đó là giai đoạn "nghỉ bột" hay còn gọi là "nằm thùng". Nếu ta cho bột nhào sau khi trộn có thời gian "nghỉ bột" thì chính trong thời gian này là thời gian để các protein trong bột tự nó sẽ liên kết lại với nhau, các hoạt động của men, các chất oxy-hoá... sẽ hoạt động tạo một liên kết định hình làm cho cách ổ bánh sẽ khó bị thoát khí ("sụp bánh").

Nằm rương (lên men): Đây là thời gian để cho con men hoạt động sinh ra khí CO2, giúp cho ổ bánh có độ nở. Sự sinh khí của con men phụ thuộc vào một số các yếu tố: nhiệt độ (nhiệt độ thích hợp cho sự lên men từ 30oC trở lên , nhiệt độ càng cao thì sự lên men càng nhanh), độ ẩm (phải đạt 85% độ ẩm), pH, đường gluco ...có chứa sẵn trong bột trong quá trình làm bánh để giúp men sinh khí tốt hơn.

Nướng bánh: Các nhà lò Việt Nam đang  sử dụng các lò tôn đốt củi hoặc lò
       Bán bánh mì Miền Nam
đất đốt bằng than đá để nướng bánh. Trước khi đưa bánh vô lò người ta thường tạt nước, đây là động tác rất quan trọng vì cung cấp hơi nước trong quá trình nướng bánh- không có hơi nước bánh không thể chín được.
Nhiệt độ nướng bánh sẽ giao động từ 200oC- 270oC tùy theo yêu cầu của từng loại bánh. Các loại bánh muốn có vỏ giòn, mỏng thì nướng ở nhiệt độ cao và thời gian nướng nhanh, còn nướng bánh ở nhiệt độ thấp hơn thì vỏ bánh sẽ dầy & cứng, thời gian nướng sẽ lâu hơn.
(xem thêm " Tính năng của phụ gia bánh mì ")

Nguyên liệu cho

Baking Powder (Bột nổi)
Chất chống mốc cho các loại bánh .
Hb Cakes Mix (Bột trộn sẵn bông lan)
Chất làm ẩm và mềm bánh- Softex- 706 (dạng nước)
Dextrose (đường ít ngọt)
Chất béo đặc biệt (dạng pass)
Đường Isomalt (dùng cho người ăn kiêng)
Các nguyên liệu cho bánh trung thu
Bột sữa nguyên liệu
Phụ gia bánh ngọt (Hb-500)
Các hương liệu
Bột Cacao
Cacao Butter Subtitues (CBS)
Bơ New Zealand
Tư vấn kỹ thuật bánh mềm công nghiệp